Chuyên gia đánh giá khổ qua rừng trị tiểu đường rất tốt
Khổ qua rừng là một trong số ít các thực vật tự nhiên có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh. Đặc biệt, khổ qua rừng trị tiểu đường rất hiệu quả nên được sử dụng khá rộng rãi.
> Xem thêm: Khổ qua rừng sấy khô gói 250g
Các nghiên cứu về tác dụng của khổ qua rừng
Theo các kết quả nghiên cứu trên
thế giới và cả y học cổ truyền Á Đông, khổ qua rừng có tác dụng ngăn ngừa, hạn
chế và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) rất hữu hiệu. Cơ chế
tác động của thực phẩm này lên cơ thể người bệnh theo 2 hướng:
Khổ qua rừng có chất giúp tăng oxy hóa glucose, góp phần vào việc ngăn chặn các tế bào hấp thu glucose, đồng thời ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose. Trong khi đó, glucose chính là nguyên nhân trực tiếp của chứng tiểu đường.
Trong khổ qua rừng chứa chất có
tác dụng sinh học tương đương với insulin. Khi nạp khổ qua vào, cơ thể sẽ tăng
tiết insulin nhiều hơn. Cơ chế này rất tốt cho những người đang bị tiểu đường
tuýp 2 (nguyên nhân bệnh chủ yếu do ăn uống).
Thực tế, khổ qua bình thường cũng
có tác dụng như trên, nhưng khổ qua rừng tự nhiên có dược tính cao hơn nên được
khuyên dùng nhiều hơn. Dưới đây là một số công trình nghiên cứu khoa học về
công dụng trị tiểu đường của khổ qua, bạn có thể tham khảo để chắc chắn hơn:
Nghiên cứu năm 1962 của 2 tác giả
Lolitkar và Rao trên thỏ bị tiểu đường cho thấy, chất charantin chiết xuất từ
cây khổ qua có tác dụng hạ đường huyết. Những con thỏ tham gia nghiên cứu đã được
ổn định đường huyết bằng chất này.
Nghiên cứu của Ungsurungsie và
Visarata năm 1981 trên thỏ bị tiểu đường cũng đưa ra kết quả tương tự, lần này
thí nghiệm cho thấy trong khổ qua có dịch tiết giúp tăng độ nhạy cảm sản sinh
insulin.
Ngoài ra còn có một số nghiên cứu
khác từ các quốc gia phát triển khẳng định kết quả của khổ qua rừng với tình trạng
đái tháo đường.
Theo Đông y: khổ qua rừng
hay còn gọi là mướp đắng được xem là vị thuốc thảo dược có tính hàn, vị đắng,
không độc, khổ qua giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, trừ đờm, nhuận trường, ổn
định lượng huyết trong máu, rất tốt cho cơ thể và bệnh nhân bị tiểu đường.
Theo Tây y: thì trong khổ qua có chứa rất nhiều Vitamin C cao hơn hẳn cam, chanh, quýt,…Đây là một loại vitamin rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch giúp chống bệnh tật hiệu quả.
Nhận xét
Đăng nhận xét